Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai năm 2019

THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Câu hỏi của bạn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai 

     Chào Luật sư, tôi có một câu hỏi muốn hỏi luật sư như sau: Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai? Mong được giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, như sau: 

1. Căn cứ pháp lý về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai 

2. Nội dung tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai 

     Căn cứ Khoản 1, 2 Điều 202 Luật Đất Đai 2013 quy định về hòa giải tranh chấp đất đai, như sau::

     “1.Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

     2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.”

     Căn cứ Điều 203 Luật Đất Đai 2013 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, như sau:

     “Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

     1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

     2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

     a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

     b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

     3. Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

     a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

     b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

     4. Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.”

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
               Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục thu hồi đất đai năm 2019 mới nhất quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *